Việt Nam có bao nhiêu loại phở
Đếm sơ sơ thì nhà phở có đến tận hơn 40 anh em cơ đấy!
Đối với người Việt chúng mình, phở từ lâu đã trở thành món ăn gần
gũi và thân thuộc rồi. Tuy nhiên, các bạn có biết: trải qua nhiều năm
tháng phát triển, ngày nay phở Việt đã trở thành “dòng họ” có đến khoảng
40 anh em cơ đấy! Cùng điểm danh các anh bạn này nhé!
Dựa theo cách chế biến, họ nhà phở được chia thành 2 chi là phở nước và phở khô.
Trước tiên là bác phở nước quen thuộc. Đặc trưng của phở nước là
bánh phở sẽ được chần mềm và chan cùng nước dùng. Tuy nhiên, hương vị
nước dùng ở mỗi vùng miền cũng khác nhau, nguyên liệu đi kèm cũng có
nhiều thay đổi đấy! Riêng nhắc tới phở bò đã có bao nhiêu loại như: tái,
chín, nạm, gàu, sốt vang, ngẩu pín, áp chảo… rồi.
Nước dùng của phở Hà Nội thì thường trong và ngọt vị chân chất của
xương, còn nước dùng của phở miền Nam lại có màu hơi đục, có vị béo và
ngậy hơn.
Thưởng thức một bát phở tái, bạn sẽ thấy có vị tươi và thơm ngọt
của thịt bò, phở chín thì lại có vị mềm chắc của miếng thịt được ninh
thật kĩ. Còn phở gàu thì sao? Gàu thực chất là thứ mỡ dày hàng phân bao
quanh súc thịt nạc và chỉ ở những con bò nào thật béo thì mới lấy được
gàu giòn thui!
Các bạn có biết cách phân biệt phở nạm, phở sốt vang hay ngẩu
pín không? Này nhé, phở nạm là món phở được chế biến cùng với những
miếng thịt gân bò được ninh rất kĩ. Phở sốt vang lại được chế biến bằng
cách ninh nhừ phần thịt bò bắp, phần gân cộng thêm phần nước sốt có mùi
thơm đặc biệt, thoang thoảng chút ít vị rượu nữa. Ở nhiều nơi, khi chế
biến bò sốt vang người ta hay cho thêm chút gấc để màu sốt thêm phần hấp
dẫn các bạn ạ. Còn ngẩu pín được chế biến khá giống với sốt vang, chỉ
khác phần nguyên liệu mà thôi!
Bên cạnh phở bò, chúng ta còn bắt gặp phở gà, phở ngan, thậm chí cả
phở đà điểu nữa cơ đấy! Tuy gia vị sử dụng trong một bát phở gà không
quá khác biệt so với phở bò nhưng khi thưởng thức phở gà, ta lại thấy có
phần thanh nhẹ hơn. Món phở đà điểu khá lạ với nước dùng được chế biến
từ nước hầm đà điểu tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt.
Ở nhiều nơi, phở còn được chế biến cùng nội tạng như tim, gan, bầu dục… được chần kĩ hoặc xào theo yêu cầu của thực khách.
Ngoài ra, nếu đi đến các vùng miền biển, rất có thể các bạn sẽ bắt
gặp cả những món phở độc đáo khác như: phở nghêu, phở tôm, phở cá... nữa
cơ. Trong đó, phở nghêu chiếm được cảm tình của đông đảo thực khách Sài
thành nhất bởi vị ngọt tự nhiên, thanh nhẹ của nước dùng hầm từ xương
và rau củ quả. Phở nghêu có 2 loại là phở nghêu nước trong và phở nghêu
sa tế với những con nghêu được tẩm ướp cầu kì.
Bên cạnh đó, những người có thói quen ăn chay thường xuyên chắc hẳn
không lạ gì món phở chay, một món ăn đặc sắc của trường phái ẩm thực
chay Hà thành. Với nguyên liệu hoàn toàn bằng thực vật. Nước dùng phở
chay có vị ngọt rất đặc trưng từ các loại rau củ. Ngập trong nước dùng
thanh mát là những sợi phở trắng cùng vài lát gà chay, giò chay, chân
nấm, hành lá… tạo nên một bát phở hấp dẫn, thanh tao.
Ai có dịp ghé chân qua Quế Sơn - Quảng Nam thì nhớ thưởng thức món
phở sắn (củ mì) nhé! Được làm từ bột của củ sắn nên phở có vị dai dai,
là lạ... quyện với mùi thơm của tỏi dầu, đậu phụng rang, rau quế tạo
hương thơm đậm đà khó quên.
Ngoài ra, chúng ta còn phải kể đến phở móng giò Nha Trang, phở thịt
xông khói… tuy không phổ biến nhưng những món phở này cũng không kém
phần hấp dẫn đâu nhé!
Bên cạnh phở nước, phở khô cũng mở ra một thế giới vô cùng độc đáo
và đa dạng. Đến với phở xào quen thuộc, tận hưởng sợi phở ngấm đều gia
vị, dai dai dẻo dẻo lại giòn giòn cùng với thịt bò thơm ngon khiến không
ít thực khách phải say lòng.
Không biết tại sao mà phở khô Gia Lai lại khiến nhiều du khách lặn
lội đường xa đến thưởng thức món ăn này đến vậy? Có lẽ cũng bởi hương vị
đặc trưng của miền cao nguyên đã thấm đều vào từng sợi phở mềm, dai nơi
đây. Phở khô Gia Lai gồm một tô bánh phở và một tô nước súp. Bánh phở
có phở, giá trụng, thịt bằm và hành phi, nước súp lại có thịt bò thái
mỏng thêm chút tiêu và hành lá. Thưởng thức một miếng phở rồi húp một
miếng súp thì mới cảm nhận được hương vị ngon của phở nơi cao nguyên
này.
Phở cuốn với bánh phở to bản cuộn thịt bò và rau với nước chấm đi
kèm từ lâu đã nắm giữ một vị trí đặc biệt trong lòng thực khách Hà
thành. Song hành cùng với phở cuốn còn có phở chiên phồng và phở rán nữa
cơ. Phở chiên phồng được làm từ những bản bánh phở gấp nhiều lần rồi
chiên lên, ăn kèm với thịt bò xào rau cải ngọt. Từ màu sắc đến hương vị
đều thật là hấp dẫn. Trong khi đấy, phở rán lại chỉ là thứ bánh phở sợi
bình thường, được gỡ rối ra rồi cho vào chảo rán, đập mỏng như hình một
chiếc bánh gạo tròn to. Khi ăn vừa thấy giòn, vừa thấy mềm lại thơm vị
bột gạo mà không hề bị ngấy. Phở rán ăn kèm với lòng xào là tuyệt nhất!
Một nhân vật không thể không kể đến trong hàng ngũ phở khô chính là
phở trộn. Những sợi phở được đặt vào bát cùng thịt (thịt gà với phở
trộn gà; thịt bò, gà với phở trộn thập cẩm), rau thơm, giá, lạc thêm
chút nước mắm chua ngọt, ăn kèm với nước dùng thơm vị gừng và hành
hoa... tạo nên một hương vị đặc biệt khác lạ so với phở nước thông
thường.
Kế bên phở trộn, phở chua ngọt cũng góp phần làm đa dạng các loại
phở tại Việt Nam. Phở chua ngọt rất dễ ăn bởi được chan nước sốt chua
chua, ngọt ngọt lại ăn cùng thịt bò với dạ dày quay chín vàng thơm ngon.
Ăn món này chắc chắn phải có rau xà lách và rau kinh giới đi kèm cùng
giá trần và dưa gót để món ăn thêm phần sinh động.
Chẳng biết phở chua ngọt có “họ hàng” gần xa với phở chua Lạng
Sơn không bởi cả hai đều có cách kết hợp vị chua kì lạ song hành cùng
bánh phở trắng ngần. Để làm nên một bát phở chua thì phải đảm bảo đầy đủ
các nguyên liệu: bánh phở, lạc rang giã rập, các loại rau thơm, dưa
chuột, hành khô, thịt rán thái chỉ (hay thịt xá xíu) trộn với phần nước
gồm dấm, tỏi, đường… sao cho gia vị ngấm đều từng sợi phở mà vẫn không
bị nát thì mới là đạt tiêu chuẩn.
Đi khắp đó đây, tìm kiếm biết bao nhiêu loại phở, mới biết những
người đầu bếp Việt khéo léo và sáng tạo biết bao. Mỗi loại phở đều có
một hương vị riêng, một cái ngon riêng mà không thể nào cân đong đo đếm
được. Bên cạnh những món phở đã được kể tên ở trên chắc hẳn vẫn còn
nhiều món phở khác mà chúng ta chưa có dịp biết đến. Tất cả các món phở
đó đều đã, đang và sẽ cùng nhau tạo nên một nền ẩm thực Việt Nam đa
dạng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét